Trang chủ / XÃ HỘI / ĐỜI SỐNG / Liên tục vi phạm nghiêm trọng bản quyền “Rap Việt” và “Người Ấy Là Ai?”, Vie Channel khởi kiện và yêu cầu Spotify AB tại Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng.
Liên tục vi phạm nghiêm trọng bản quyền “Rap Việt” và “Người Ấy Là Ai?”, Vie Channel khởi kiện và yêu cầu Spotify AB tại Thụy Điển bồi thường hơn 9,5 tỷ đồng.
1799 lượt xem
19-09-2020
ĐỜI SỐNG

Là một trong những nền tảng stream nhạc trực tuyến xuyên biên giới lớn nhất hiện nay, nhưng Spotify lại liên tục vi phạm nghiêm trọng bản quyền 2 chương trình Rap Việt, Người Ấy Là Ai? và không có động thái khắc phục. Do đó, công ty cổ phần Vie Channel (Vie Channel) chính thức nộp đơn khởi kiện công ty Spotify AB (Spotify AB) trụ sở tại Thụy Điển đến Tòa án nhân dân Tp.HCM. Hiện tại, đơn khởi kiện đã được tiếp nhận và đang được tiến hành xem xét theo luật định.

Theo đó, vào ngày 11/08/2020, Vie Channel đã tiến hành lập vi bằng việc trên ứng dụng Spotify xuất hiện nhiều bản ghi âm được cắt ra từ chương trình Rap Việt mà tài khoản miễn phí và tài khoản có thu phí của ứng dụng này đều có thể nghe được. Tiếp đó vào ngày 13/08/2020, Vie Channel cũng đã lập vi bằng tương tự về hành vi vi phạm này của Spotify AB với chương trình Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify.

Thời điểm phát hiện vi phạm của Spotify AB, Vie Channel không có bất kỳ thỏa thuận nào với Spotify AB về việc cấp phép cho Spotify AB hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác được quyền phát các bản ghi âm của chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify tại Việt Nam. Thế nhưng, Spotify AB đã có hành vi xâm phạm quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm khi dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình của 2 chương trình này, cụ thể:

Với chương trình Rap Việt: Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm tách phần âm nhạc từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm bài hát riêng biệt do thí sinh biểu diễn và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép chúng trên ứng dụng Spotify. Vie Channel đã phát hiện tổng cộng 19 bài hát của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền (xem danh sách chi tiết bên dưới).

Với chương trình Người Ấy Là Ai?: Spotify AB đã dùng biện pháp kỹ thuật can thiệp vào bản ghi hình nhằm nhằm tách phần âm thanh từ các bản ghi hình này thành các bản ghi âm riêng biệt của từng tập chương trình và xâm phạm quyền tài sản khi phát trái phép các bản ghi âm này trên ứng dụng Spotify. Vie Channel đã phát hiện tổng cộng 19 tập phát sóng của chương trình bị Spotify AB vi phạm bản quyền (xem danh sách chi tiết bên dưới).

Sau khi phát hiện và lập vi bằng về hành vi vi phạm của Spotify AB đối với chương trình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? trên ứng dụng Spotify, Vie Channel đã tiến hành các bước khiếu nại tới Spotify AB theo hướng dẫn trên website của Spotify AB. Tiếp đó, vào ngày 09/09/2020, Vie Channel đã gửi thông báo vi phạm cho Spotify AB thông qua email và đường bưu điện đến trụ sở của Spotify AB tại Thụy Điển. Từ ngày 10/09/2020, Spotify AB đã phản hồi qua email về việc đã nhận được thông báo vi phạm của Vie Channel, thế nhưng hiện nay trên ứng dụng Spotify vẫn tiếp tục xuất hiện các bản ghi từ chương trình Người Ấy Là Ai? và Rap Việt.

Dựa theo quy định tại Điều 589 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13, chi tiết việc định thiệt hại của Vie Channel với 2 chương trình như sau:

Với chương trình Rap Việt: Spotify AB đã cắt phần âm thanh của các tập trong chương trình này thành từng bản ghi bài hát riêng lẻ để phát trên ứng dụng Spotify. Do đó, Vie Channel xem xét Spotify AB vi phạm từng bài hát riêng lẻ của Rap Việt. Cộng với những chi phí khác để tạo các bản ghi hình đầy đủ, các chi phí để phát hiện, lập bằng chứng vi phạm, các khoản lợi trực tiếp bị mất do hành vi vi phạm của Spotify AB, Vie Channel ước tính thiệt hại với tổng số tiền là 2.280.000.000 đồng.

Với chương trình Người Ấy Là Ai?: Spotify AB đã cắt phần âm thanh của các tập trong chương trình, bao gồm cả phần đối thoại và cắt phần âm nhạc để phát riêng. Do đó, Vie Channel xem xét Spotify AB vi phạm các tập của chương trình và vi phạm các bài hát sử dụng trong chương trình. Cộng với những chi phí khác để tạo các bản ghi hình đầy đủ, các chi phí để phát hiện, lập bằng chứng vi phạm, các khoản lợi trực tiếp bị mất do hành vi vi phạm của Spotify AB, Vie Channel ước tính thiệt hại với tổng số tiền là 7.250.000.000 đồng.

Với những hành vi vi phạm trên, Vie Channel yêu cầu Tòa án nhân dân Tp.HCM buộc Spotify AB phải:

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho Vie Channel số tiền tạm tính là 9.530.000.000 VNĐ (Chín tỷ năm trăm ba mươi triệu đồng) do hành vi vi phạm bản quyền của Spotify AB gây ra.

Chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền đối với chương trình truyền hình Rap Việt và Người Ấy Là Ai? thuộc quyền phát hành độc quyền của Vie Channel bằng cách gỡ bỏ toàn bộ các file vi phạm.

 

Xin lỗi công khai Vie Channel dưới hình thức Thư xin lỗi vì đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Vie Channel. Thư xin lỗi phải được gửi đến Vie Channel và đăng trên website spotify.com, spotify.com/vn-vi và các phương tiện truyền thông báo chí mà Vie Channel chỉ định.

Hiện tại, Tòa án nhân dân Tp.HCM đã gửi thư xác nhận nhận được đơn khởi kiện cùng những hồ sơ liên quan đến vụ kiện của Vie Channel và sẽ tiến hành xem xét theo luật định. Những thông tin tiếp theo về vụ việc sẽ được Vie Channel tiếp tục cập nhật đến các đơn vị truyền thông báo chí trong và ngoài nước trong những ngày sắp tới.

TAGS: