Trang chủ / XÃ HỘI / ĐỜI SỐNG / Việt Nam tiếp tục lọt top điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất trong Bảng Xếp Hạng Rủi Ro Sản Xuất 2022 của Cushman & Wakefield
Việt Nam tiếp tục lọt top điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất trong Bảng Xếp Hạng Rủi Ro Sản Xuất 2022 của Cushman & Wakefield
1417 lượt xem
02-12-2022
ĐỜI SỐNG

Các thị trường châu Á đã luôn thống trị bảng Xếp Hạng Chỉ số Rủi Ro Sản Xuất (MRI) hàng năm của Cushman & Wakefield, và năm nay cũng thế.

Báo cáo đánh giá các địa điểm phù hợp nhất để sản xuất trong số 45 quốc gia ở Châu Âu và Trung Đông, Châu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương dựa trên các biến số chi phí, rủi ro và điều kiện kinh doanh chung. Ba biến số này sẽ kết hợp theo ba công thức để xếp hạng 45 nước thành 03 nhóm hấp đẫn nhất về: Cơ bản, Chi phí và Rủi ro.

Trong nhóm Cơ bản (công thức tính: 40% điều kiện kinh doanh và 40% chi phí, và 20% cho rủi ro) – thị trường châu Á chiếm 06 trong số 12 vị trí thuộc nhóm hàng đầu, bao gồm tất cả năm vị trí hàng đầu. Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đều được hưởng lợi từ nguồn lao động sẵn có cùng chi phí tương đối thấp, kết hợp với việc các chính phủ tích cực thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước vào ngành sản xuất và chế tạo. Những thị trường này cũng đã được hưởng lợi từ chiến lược Trung Quốc +1 của các tập đoàn lớn, trong đó các công ty đang tìm cách cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng bằng cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc.

Xu hướng tương tự cũng đang mang lại lợi ích cho Việt Nam, đây là yếu tố góp phần thúc đầy ​​sự mở rộng nhanh chóng của ngành công nghiệp trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, nước ta cũng được hưởng lợi từ kết nối địa lý và nhu cầu ngày càng tăng từ các tập đoàn lớn muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Các hãng tàu lớn như MSC, Maersk và CMA CGM đang đầu tư thêm công suất tại Việt Nam để mở rộng hoạt động.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bảng xếp hạng Cơ Bản năm 2022 TOP1 TOP 2 TOP 3 China Portugal Singapore India Sri Lanka Morocco Indonesia Bulgaria Finland Mala Korea, Republic of Japan Thailand Philippines United Kingdom Poland Turkey Greece Vietnam Canada Brazil Czech Republic Peru Sweden Colombia Romania Tunisia United States Lithuania Argentina Hungary Spain Australia Slovakia Mexico Italy Bảng 1: Baseline 2022 (40% điều kiện kinh doanh, 20% 40% chi phí) TOP 4 Germany France Austria Norway Netherlands Belgium Denmark Ireland Switzerland'

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bảng xếp hạng Cơ Bản năm 2021 TOP TOP TOP 3 China Colombia Japan India Romania Slovakia United States Portugal Australia Canada Hungary Philippines Czech Republic Singapore Argentina Indonesia Bulgaria Finland Lithuania Turkey United Kingdom Thailand Korea, Republic of Brazil Malaysia Mexico Morocco Poland Sri Lanka Sweden Vietnam Russian Federation Netherlands Spain Peru France Bảng 2: Baseline 2021 (40% điều kiện kinh doanh, 20% rủi ro, 40% chi phí) TOP Tunisia Greece Germany Austria Italy Denmark Ireland Belgium Norway Switzerland Venezuela'

Ở nhóm Chi phí – (60% chi phí và 20% cho điều kiện kinh doanh và 20% rủi ro) – sự thống trị của châu Á ngày càng tăng, với Thái Lan, Philippines và Việt Nam là các nước Đông Nam Á thuộc top đầu.

Trên toàn cầu, rủi ro gia tăng đã khiến ​​một số thị trường ở châu Âu - những thị trường có truyền thống ổn định về rủi ro - tụt hạng, một số yếu tố đáng chú ý nhất là hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine và tác động của nó đối với rủi ro kinh tế và chi phí năng lượng. Hoa Kỳ và Canada đều có chi phí tương đối ổn định, mặc dù phải đối mặt với thiên tai và những thách thức về điều kiện kinh doanh khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, từ đó thu hẹp khả năng tiếp cận lao động cho doanh nghiệp mới.

Tiến sĩ Dominic Brown, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết: “Mặc dù Châu Á Thái Bình Dương theo truyền thống luôn dẫn đầu về mặt chi phí, nhưng năm nay chúng tôi ghi nhận khu vực còn có sự cải thiện về rủi ro kinh doanh.”

“Các thị trường phát triển hơn thường có xu hướng chiếm ưu thế về mặt rủi ro do sự trưởng thành và ổn định của chúng, nhưng khi nhiều yếu tố bất ổn trên toàn cầu tiếp tục diễn ra, chênh lệch rủi ro giữa các thị trường đã thu hẹp lại. Rủi ro ở châu Âu đã tăng lên đáng kể so với một năm trước, điều này đã tác động làm cho châu Á Thái Bình Dương thăng hạng với tư cách là một điểm đến sản xuất hấp dẫn.”

Ông Dennis Yeo, Giám đốc Đầuvà Hậu cần, Công nghiệp Cushman & Wakefield Châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Trung Quốc giữ vị trí hàng đầu trong tất cả các nhóm, điều này là minh chứng cho sức mạnh của nước này trong lĩnh vực sản xuất. Mặc dù vẫn tồn tại những trở ngại cục bộ, nhưng độ căng thẳng trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã giảm xuống tiệm cận mức trước đại dịch. Ấn Độ tiếp tục vượt trội với tư cách là điểm đến sản xuất hang đầu ở Nam Á và chúng tôi hy vọng các thị trường Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các công ty theo đuổi chiến lược Trung Quốc +1.”

TAGS:

Đăng ký nhận tin tức qua email

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất cho bạn!