Trang chủ / XÃ HỘI / ĐỜI SỐNG / Phòng ngừa bệnh sâu xanh da láng hại hành lá như thế nào?
Phòng ngừa bệnh sâu xanh da láng hại hành lá như thế nào?
1771 lượt xem
16-06-2021
ĐỜI SỐNG

Như chúng ta đã biết, trong kho tàng kiến thức ẩm thực phong phú của người Việt, thì hành lá là một trong những loại rau nêm dường như không thể thiếu và có nhiều công dụng hơn là tăng hương vị cho món ăn. Vì tính phổ biến cũng như không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt, hành lá là loại rau màu được trồng quanh năm ở khắp mọi miền, để bảo vệ cây hành lá trước loại sâu xanh da láng, chương trình "Thời tiết nông vụ" đã mách với bà con những phương pháp vừa dễ áp dụng vừa hiệu quả.

Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hành lá cũng có nhiều loại khác nhau như: Hành hương, hành trâu, hành đá... Và vị thuốc giải trừ đờm, tăng đề kháng, lợi tiểu, sát trùng từ hành lá đã sớm được áp dụng khi những bà nội trợ nêm nếm thêm hành lá trong các bữa ăn gia đình. Biết được sự hữu ích đó của hành lá, cũng như đây là loại hoa màu mang lại thu nhập cho bà con nông dân nên chương trình "Thời tiết nông vụ" vừa qua đã chia sẻ cách bảo vệ năng suất cho loại cây trồng này.

Với tình hình thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sâu xanh da láng gây hại mạnh trên cây hành lá. Đây là dịch hại nguy hiểm, chúng cắn phá làm cọng hành gẫy gập, khô héo và chết; gây thiệt hại nặng đến năng suất.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng

Để chủ động phòng trừ sâu xanh da láng hại hành lá, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

- Làm đất kỹ, cày ải phơi đất kết hợp với bón vôi.
- Trồng với mật độ thích hợp, tuyệt đối không lấy hành ở những ruộng đã bị sâu gây hại để làm giống.
- Bón phân cân đối, hợp lý.
- Áp dụng biện pháp sinh học nhằm bảo vệ nguồn thiên địch trên đồng ruộng như: ong, ruồi, nấm, vi khuẩn, vi rút ký sinh để có thể khống chế sâu xanh da láng phát triển thành dịch.  
- Khi phun thuốc BVTV, nên phun thuốc hóa học ở thời điểm sâu non mới nở và sử dụng luân phiên các loại thuốc có thành phần hoá học và cơ chế tác động khác nhau vì sâu kháng thuốc rất nhanh.
- Để tránh dư lượng thuốc BVTV và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, không nên sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm độc I, II, III và phải bảo đảm thời gian cách ly thuốc.

Ngoài sâu xanh da láng hại hành lá, bà con nông dân cần chú ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên cây màu như: bệnh thán thư hại ớt, ruồi đục trái khổ qua, bọ phấn trắng hại rau màu,.…. Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.


Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

TAGS: