Trang chủ / XÃ HỘI / ĐỜI SỐNG / Chuyện sáng tạo câu chữ: Từ “lăng kính" của cô nàng creative đứng sau ý tưởng xuyên suốt ấn phẩm Content Marketing đang “gây sốt"
Chuyện sáng tạo câu chữ: Từ “lăng kính" của cô nàng creative đứng sau ý tưởng xuyên suốt ấn phẩm Content Marketing đang “gây sốt"
1973 lượt xem
18-10-2021
ĐỜI SỐNG

“Nghề chơi… chữ cũng lắm công phu", “Làm sáng tạo mà không sáng ý là dễ… đạo!”. Đó là những gì mà Nguyễn Hiền Trang - creative đứng sau nhiều chiến dịch truyền thông, marketing thương hiệu gây tiếng vang - dí dỏm chia sẻ khi kể về nghề thời thượng của thời đại mới này. 

Nghề creative cực hot nhưng lại đòi hỏi sức sáng tạo dồi dào, lắm “hoa hồng" nhưng cũng không ít “gai nhọn"! Vậy rốt cuộc, chân dung của một người làm sáng tạo sẽ được khắc họa thế nào? Hãy cùng khám phá qua câu chuyện của Nguyễn Hiền Trang (bút danh Tô Lệ Trân, Bebe Chan, Mạn Ngọc) - creative đứng sau ý tưởng của Content Planet - ấn phẩm về ngành Content Marketing đang gây tiếng vang trong ngành, cũng như nhiều chiến dịch thành công khác cho nhãn hàng!

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '"Ý TƯỞNG ĐẾN TỪ NHỮNG LÚC ĐI... HƯỞNG!" Sapek57'

Ý tưởng đến đến từ những lúc… “hưởng", và mọi “chấm điểm" đều có tính liên kết!

“Ý tưởng đến từ đâu?” là câu hỏi quen thuộc mà những creative, người làm content thường gặp. Câu trả lời cũng “xưa như Trái đất" là đến từ “bất kỳ đâu", khiến người đi sau mông lung hơn bao giờ hết. Nhưng với Hiền Trang, ý tưởng đến từ thời điểm khá rõ ràng… “những lúc… đi hưởng”. Cô chia sẻ: “Ý tưởng tốt nhất thường nảy sinh lúc đang… hưởng như đi chơi với bạn bè, dạo hồ Gươm, đi cafe… hoặc những thời khắc hưởng thụ trong ngày như lúc đang tắm, đi xe máy trên đường về nhà. Có lúc tôi còn phải dừng lại để lấy điện thoại… ghi âm ngay kẻo về là quên mất (cười)!”. 

“Cuộc sống phải là sự cân bằng giữa công việc và hưởng thụ, nếu cứ chìm trong guồng quay công việc, bạn không thể nghĩ ra ý tưởng tốt!”.

Nhưng đừng nghĩ rằng chúng nảy ra bất chợt, như một “trò chơi… trời cho"! Thực tế là để những “bóng đèn” bật sáng đúng lúc trong vùng tối tăm của khoảng thời gian “bão não" gấp gáp, Trang cho biết, cô đã không ngừng trau dồi, học tập, ghi chép, lưu giữ bất cứ lúc nào với một sự cởi mở: “Steve Jobs từng có một câu nói thú vị là Connecting the dots, những gì làm nên con người bạn hiện tại là kết quả của rất nhiều ‘chấm điểm' - từ những gì bạn đúc rút trước đó. Thực ra, chức danh của tôi ở nơi làm việc là một copywriter, tôi cũng từng tham gia viết sách, nhưng tôi cũng đã lên ý tưởng cho kha khá thương hiệu. 

Có thể là hình ảnh về 1 người, giày dép và ngoài trời

Là một copywriter, công việc chủ yếu ban đầu của tôi là xây dựng các tuyến nội dung cho nhãn hàng và triển khai chúng. Nhưng ngay cả khi viết một bài eMagazine cho thương hiệu, tôi luôn cố gắng cài cắm tính sáng tạo vào đó, trong câu chữ, ý tứ. Đó là cách rèn luyện mỗi ngày, và cũng cần phải ‘bão não' như việc nghĩ tagline, slogan. Tôi miệt mài đọc đủ mọi thứ trên đời, nghe nhạc, xem phim, tìm hiểu về những lĩnh vực mới mà mình còn chưa nắm rõ như thể thao, tài chính… Mỗi một điều tích lũy được cho tôi thêm vốn sống để ý tưởng ‘bật nảy' khi cần. Tuy nhiên, hãy… sáng ý, vì trau dồi nhiều mà không để ý là dễ sao chép, lúc đó không phải là tạo mà thành.... ‘đạo' ý tưởng mất rồi (cười)". 

Trong suốt hành trình đó, Hiền Trang tiếp nhận tất cả các thông tin và phân định rõ giữa điều mình thích với điều mình phải biết: “Một trong những sai lầm của người làm ngành sáng tạo, creative là chỉ nghĩ, chỉ học và làm điều mình thích, trong khi bạn phải làm ra một ý tưởng mà có thể mang tầm ảnh hưởng tới nhiều người, với suy nghĩ, lối sống, quan điểm cá nhân khác với bạn!”. 

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '"TÍCH LŨY KHÔNG NGỪNG NHƯNG HÃY TỈNH TÁO! SÁNG TẠO MÀ KHÔNG SÁNG LÀ LÀDỄT DỄ THÀNH ...ĐẠO!"'

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '"KHI LÊN Ý TƯỞNG, HÃY TƯỞNG TƯỢNG BẠN ĐANG HẸN HÒ! HÃY THỂ HIỆN BẢN THÂN NHƯNG ĐỪNG QUÊN TÌM HIỂU ĐỐI TƯỢNG!"'

“Chơi chữ" chỉ… hơi giữ “cái tôi", ý tưởng cũng đừng quá... “không tưởng"!

Giữ một một thái độ cởi mở là điều mà cô nàng creative này nhấn mạnh khi làm ý tưởng: “Nếu bạn vừa là một creative đồng thời là copywriter như tôi, bạn có thể sẽ phải lên ý tưởng, đồng thời wording lại nó thành một slogan hay tagline. Bạn cũng có thể phải thể hiện ý tưởng trong những bài viết PR định dạng Longform, eMagazine cho các thương hiệu. 

Nghề chơi… chữ cũng lắm công phu! Hãy luôn nhớ rằng, mỗi một con chữ bạn viết ra đều là cách bạn trò chuyện với độc giả/người nghe/người tiêu dùng. Hãy tưởng tượng đó là một buổi hẹn hò! Để cuộc nói chuyện không nhàm chán, bạn sẽ muốn thể hiện bản thân một chút, nhưng đừng thao thao bất tuyệt nói về mình, hãy tìm hiểu người bạn sẽ gặp: những điều họ quan tâm, cách họ nói, hãy chú ý đến từng chi tiết, buổi ‘hẹn hò' ấy sẽ mượt mà hơn nhiều đấy (cười). Nói cách khác, khi làm creative hay copywriter, muốn “chơi chữ", chỉ nên… hơi giữ ‘cái tôi' một chút thôi, thay vào đó, hãy tìm tiếng nói chung với nhóm đối tượng, khách hàng mà mình muốn ‘trò chuyện' cùng!”. 

Không có mô tả ảnh.

Ngoài ra, một trong những yếu tố mà Hiền Trang đặc biệt đánh giá cao khi làm sáng tạo là tính xuyên suốt, và cả logic của một ý tưởng. “Làm creative hay copywriter, tôi đều nghĩ là phải bay, nhưng bay có đường lối chứ không phải thích lượn đâu thì lượn để rồi va vào cửa kính chung cư trước khi kịp lên tới bầu trời. Một ý tưởng hay có thể gây bất ngờ, vượt ngoài sức tưởng tượng nhưng đừng quá không tưởng, nó phải được lựa chọn để thực hiện!”.

Không có mô tả ảnh.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Chẳng hạn, với ấn phẩm về Content Marketing mới ra mắt (15/10) mà cô là creative lên ý tưởng lớn xuyên suốt, Hiền Trang cho biết, khi được giao nhiệm vụ này từ chủ biên (cũng là sếp của mình), cô đã rất trăn trở rất nhiều. Một ấn phẩm về ngành, với nhiều bài phỏng vấn chuyên gia đòi hỏi tính chuyên nghiệp, đẳng cấp, nhưng nếu thiếu đi sự sáng tạo và thông điệp xuyên suốt sẽ có phần khô khan và không cuốn hút. Ý tưởng cuối cùng mà cô viết ra và được lựa chọn là Content Planet - một “hành tinh Content", với những “vùng đất" chưa được khai phá, những “suối nguồn” ý tưởng, và cả những… “tử địa" sa chân là… bỏng, làm sai là… “hỏng" cả chiến dịch như chơi. 

“Content Planet, với khối lượng kiến thức sâu, rộng trên nhiều lĩnh vực, giúp marketer trang bị cho mình hành trang thực chiến dày dặn để sẵn sàng khám phá mọi ngóc ngách của “tinh cầu" đặc biệt này. Bên cạnh đó, ý tưởng Content Planet cũng xuất phát từ cách phát âm: /ˈplænɪt/ gần giống với: “Plan It" /plæn ɪt/ (Make a plan): Lên kế hoạch, một hoạt động quen thuộc của các marketer khi bắt tay vào một chiến dịch”, cô nàng creative cho biết.

Có thể là hình ảnh về 8 người và mọi người đang đứng

Ý tưởng này được triển khai xuyên suốt trong 4 phần chính của ấn phẩm là: A QUICK LOOK AT THE CONTENT PLANET - Nhìn lại “hành tinh Content" trong thời gian qua; SPINNING PLANET - Sự vận hành và những giải pháp cho Marketing trong tương lai; THINK OUTSIDE THE PLANET - Những ý tưởng “vượt ra ngoài khuôn khổ" trong Marketing và THE TESTIMONIALS - Chia sẻ của những lãnh đạo doanh nghiệp, thương hiệu có tầm ảnh hưởng lớn đối với ngành Marketing tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hình ảnh hành tinh và những nhà thám hiểm không gian cũng được thể hiện từ trang bìa, các trang chuyển cho tới nhấn nhá bên trong ấn phẩm, tạo nên tính thống nhất hoàn chỉnh từ đầu tới cuối. Concept tiếp tục được sử dụng trên hộp đựng ấn phẩm, túi giấy xách tay, bookmark đi kèm và ấn tượng hơn cả là tấm thiệp AR (công nghệ thực tế ảo) với hình ảnh nhà thám hiểm không gian “khai mở" thế giới Content kỳ vĩ. “Chính vì vậy, ý tưởng không thể được triển khai đồng bộ nếu thiếu một người chủ biên có tầm, và những đồng nghiệp cùng team nhiệt huyết và chung chí hướng, tôi may mắn có được cả hai!”, Hiền Trang nhận định!

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang ngồi

Ý tưởng “hành tinh" được thể hiện xuyên suốt ấn phẩm, bao bì, thiệp AR và bookmark đi kèm.

Với concept ấn tượng, nội dung chuyên sâu xen kẽ một số bài viết sáng tạo hay hài hước, dí dỏm, Content Planet đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt" ngành Marketing suốt nhiều ngày qua với lượng pre-order “khủng”.

Bí quyết sáng tạo ý tưởng này cũng đã và đang được Hiền Trang ứng dụng để thực hiện thành công nhiều chiến dịch cho các thương hiệu lớn như Diana SENSI Cool Fresh, Auntie Aunt's… và là chia sẻ vô cùng thú vị, thiết thực mà những bạn trẻ đang có mơ ước dấn thân vào “vũ trụ sáng tạo" có thể học hỏi, áp dụng. 

Nguyễn Hiền Trang

  • Bút danh: Tô Lệ Trân, Mạn Ngọc, Bebe Chan

  • Senior Copywriter tại Content Production (Content Marketing Agency, Admicro)

  • Kinh nghiệm: Từng tham gia chiến dịch của các thương hiệu Unilever, Unicharm, VinGroup, Coca-Cola, Kem Tràng Tiền, Auntie Anne's, Vinamilk, Biti's, Mì Cung Đình…

  • Hợp tác tổ chức và truyền thông nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như đẩy mạnh chiến dịch quảng bá cho Sân khấu Lệ Ngọc, triển khai các khóa học về Hội họa online kết hợp cùng các nghệ sĩ trẻ Việt Nam...

  • Đồng tác giả cuốn sách 1987, Hà Nội Phố Ngàn Phố

TAGS: