Trang chủ / XÃ HỘI / ĐỜI SỐNG / CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT TRUYỀN CẢM HỨNG “GIẤC MƠ PHÙ ĐỔNG”
CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT TRUYỀN CẢM HỨNG “GIẤC MƠ PHÙ ĐỔNG”
1459 lượt xem
20-09-2023
ĐỜI SỐNG

Ngày 13-10, tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TPHCM), Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA HCM) phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng với chủ đề “Giấc mơ Phù Đổng”. Đây là chương trình khởi động cho dự án “Viet Nam Stronger” do Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM khởi xướng.

Chương trình nhằm vận động xã hội hóa và sử dụng các nguồn lực hỗ trợ cho chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng và Dự án YBA - Ngôi nhà tri thức (Thư viện container) thuộc Quỹ Tấm lòng vàng (Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM).

Mục tiêu của sự hợp tác tổ chức chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng “Giấc mơ Phù Đổng” là vận động tối thiểu 2 công trình Ngôi nhà tri thức, trị giá khoảng 500 triệu đồng/công trình (sau khi trừ các chi phí tổ chức chương trình) và các quà tặng khác trong các hoạt động song hành thuộc chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Năm 2023, Chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo Sài Gòn Giải Phóng được triển khai hướng đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mong muốn chia sẻ, hỗ trợ các trường học ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới gặp khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất. Qua đó, khích lệ, động viên, tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp tục cố gắng, phấn đấu, vượt khó vươn lên trong học tập. Riêng các công trình Ngôi nhà tri thức (Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM) sẽ được trao tặng tại các khu vực thuộc vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giáp biên giới, nơi tập trung con em các dân tộc thiểu số… Hầu hết các điểm trường đều không có thư viện hoặc nếu có thư viện cũng đã xuống cấp, không đảm bảo chất lượng phục vụ việc dạy và học. 

Chương trình nghệ thuật “Giấc mơ Phù Đổng” dự kiến có sự tham gia của các sở ban ngành, hiệp hội, doanh nhân hội viên trong và ngoài Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM, công chúng yêu nghệ thuật... 

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Quốc Nghiệp, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Võ Hạ Trâm, ca sĩ Ngọc Mai, nhạc sĩ - ca sĩ Hứa Kim Tuyền, ca sĩ Myra Trần, ca sĩ Phương Mỹ Chi, nhạc sĩ - ca sĩ Võ Việt Phương, Miss Eco Teen International 2021 (Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế) - ca sĩ Bella Vũ, bé Hùng Tâm (con trai NSƯT Quốc Nghiệp)… cùng Vũ đoàn Phương Việt. MC Nguyên Khang đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình.   

Các nghệ sĩ sẽ mang đến những tiết mục, ca khúc ý nghĩa như: màn xiếc múa Giấc mơ Phù Đổng (NSƯT Quốc Nghiệp - bé Hùng Tâm, vũ đoàn Phương Việt); Cuộc sống tươi đẹp (Nguyễn Phi Hùng); Hòa bình Thành phố Hồ Chí Minh (Nguyễn Phi Hùng - Bella Vũ); Sống như những đóa hoa, Bước đi không dừng lại (Võ Hạ Trâm); Một vòng Việt Nam, Lời ru ánh sáng (Ngọc Mai); Người gieo mầm xanh, Nếu một mai tôi bay lên trời (Hứa Kim Tuyền); Liên khúc Vũ trụ Cò bay (Phương Mỹ Chi); Sắc màu quê hương (Myra Trần); Sống, Người thầy đội mây (Võ Việt Phương); Hello Viet Nam (Bella Vũ)…

“Giấc mơ Phù Đổng” là chương trình mang tính nghệ thuật nhân văn, ý nghĩa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vì một Việt Nam hùng cường; Truyền tải tinh thần tự hào dân tộc, ý chí vượt khó vươn lên; Truyền thống hiếu học, gieo mầm và vun bồi cho thế hệ mầm non có môi trường và điều kiện phát triển thể chất và trí lực tốt nhất (mang thêm nguồn tri thức đến với trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng biên giới); Lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau (chia sẻ và hỗ trợ vật chất, cải thiện chất lượng giáo dục cho các em).  

Với khái niệm “chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng”, ban tổ chức mong muốn gửi đến khán giả một chương trình nghệ thuật khác biệt so với nhiều chương trình ca nhạc giải trí hiện nay. Mỗi tiết mục trong chương trình được dàn dựng như một câu chuyện công phu, mang đậm chất sáng tạo và cũng đầy lắng đọng, cảm xúc cùng hiệu ứng sân khấu, âm thanh, ánh sáng hiện đại. Hy vọng sẽ chạm đến những cảm xúc trong trái tim mỗi người tham gia.   

Chương trình được khơi nguồn cảm hứng từ hình ảnh mầm tre, hay thường gọi là búp măng non. Thấm nhuần thành ngữ “tre già măng mọc”, ví những thế hệ tương lai như những mầm tre cần được ươm mầm từ những tiền đề quan trọng như: môi trường, sức khoẻ và đặc biệt giáo dục. “Mầm tre” hôm nay, là thành luỹ tre xanh vững vàng ở ngày mai. 

Chương trình nghệ thuật “Giấc mơ Phù Đổng” sẽ bắt đầu từ 19 giờ ngày 13-10-2023. Đặc biệt, khu vực đón khách sẽ có sự xuất hiện của ban nhạc dân tộc với các nhạc cụ truyền thống được làm từ tre: sáo trúc, đàn T'rưng...  cùng khu vực triển lãm trưng bày hình ảnh các dự án thiện nguyện ý nghĩa đã hoàn thành.
Phần chính - chương trình nghệ thuật kết cấu gồm 3 hồi: Tre vươn khỏi đất, Tình tre và Tre nghiêng bóng mát. Đặc biệt, tiết mục mở màn Giấc mơ Phù Đổng mượn câu chuyện truyền thuyết Phù Đổng Thiên Vương để gửi gắm thông điệp về sự đùm bọc, yêu thương, sẻ chia; tinh thần sẵn sàng xả thân vì nước; sự khiêm nhường và cả niềm tin, khát vọng vươn mình, vượt lên khỏi nghịch cảnh. 

Hồi 1: TRE VƯƠN KHỎI ĐẤT 

Đó là câu chuyện về một Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường từ trong quá khứ dựng nước, giữ nước; vững vàng đương đầu với những những biến cố, thiên tai trong thời bình. Chính sự đoàn kết, tương hỗ, đồng lòng đã cùng đưa nhau đi lên của người dân đất Việt nói chung, từng cá nhân, tập thể thuộc các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước nói riêng. Như những mầm tre vươn lên khỏi đất để đón nắng - gió của tự do, hòa bình Việt Nam của ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai sẽ luôn tươi đẹp với những danh lam thắng cảnh trải dài trên mảnh đất hình chữ S, với những tình yêu thương con người, tình yêu quê hương đất nước.

Hồi 2: TÌNH TRE

Trong khó khăn, gian khổ hay lúc hoạn nạn, mất mát vẫn luôn ánh lên niềm tin về sự sẻ chia, giúp đỡ đúng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Rất nhiều cá nhân, tập thể luôn sống và nghĩ vì cộng đồng, chấp nhận dấn thân, hy sinh đời sống cá nhân, quên mình để cống hiến cho cộng đồng mà không mưu cầu gì cho bản thân. “Một miếng khi đói bằng cả gói khi no”, sự tương hỗ ấy không chỉ giúp mỗi mảnh đời bớt đi phần nào sự cơ cực. Quan trọng hơn, tất cả còn cho thấy tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm nghị lực, sự lạc quan vào cuộc sống để không ai cảm thấy mình bị bỏ lại ở phía sau. Và những giá trị tích cực, yêu thương ấy đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục được tiếp nối mỗi ngày.  

Hồi 3: TRE NGHIÊNG BÓNG MÁT

Việt Nam của hôm nay là quốc gia tự cường, bản lĩnh, mạnh mẽ. Và, mỗi cá nhân giống như một đóa hoa đang điểm tô cho vườn hoa cuộc đời, cho Việt Nam bằng cách sống, cống hiến những điều tích cực cho cộng đồng, lan toả sức mạnh của tình yêu thương. Mỗi ngày lại có thêm những hạt mầm tử tế được ươm trồng và tin rằng sẽ đơm hoa, kết trái, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta, hãy cùng hành động, giống như tre nghiêng bóng mát bởi ngàn lời nói hay không bằng một hành động thiết thực dành cho cộng đồng.

* BAN TỔ CHỨC

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Báo Sài Gòn Giải Phóng là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. 48 năm qua, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã thể hiện được bản lĩnh và vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thông tin, tuyên truyền; đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, vững chắc của TPHCM nói riêng, đất nước nói chung, xứng đáng với sự tin cậy của bạn đọc TPHCM, của Ðảng và Nhà nước. 

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, Báo Sài Gòn Giải Phóng tự hào là một trong các đơn vị báo chí xây dựng được nhiều chương trình xã hội mang tính lâu dài và hiệu quả. 

Một số chương trình xã hội, từ thiện được coi là thương hiệu của Báo Sài Gòn Giải Phóng và TPHCM, như: Giải thưởng Võ Trường Toản, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Học bổng Nguyễn Văn Hưởng, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Vững lòng biển đảo… Trong mùa dịch Covid-19, báo cũng đã nhanh chóng triển khai hiệu quả một số chương trình hỗ trợ người lao động, bà con nghèo như: Xe gạo nghĩa tình, Đồng hành vượt cạn, Một gia đình trợ giúp một gia đình… tạo được dấu ấn. Hàng trăm tỷ đồng là những gì người lao động, người nghèo được nhận suốt nhiều năm qua từ các chương trình của báo.

HỘI DOANH NHÂN TRẺ TPHCM

Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM (YBA HCM) là tổ chức Hội tiên phong của doanh nhân trẻ cả nước, là nơi hội tụ nhiều thế hệ doanh nhân có tâm, có tầm, “dấn thân” đóng góp cho sự phát triển của thành phố nói riêng, cả nước nói chung với khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu. 

Trong suốt gần 29 năm qua, YBA với gần 1.000 hội viên luôn đề cao công tác thực hiện các chương trình, dự án vì cộng đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên, không để ai lại phía sau. Đến nay, Hội đã tổ chức hơn 300 hoạt động chung tay vì cộng đồng với gần 200 tỷ đồng đóng góp cho các hoạt động tại TPHCM và toàn quốc.

* ĐƠN VỊ THỰC HIỆN: 

VIET MISSION - Công ty TNHH Sứ mệnh Việt

Bằng bề dày “thực chiến” trong tổ chức sản xuất kết hợp với 22 năm kinh nghiệm hoạt động và sáng tạo nghệ thuật, Công ty TNHH Sứ Mệnh Việt đã sản xuất và dàn dựng nhiều chương trình, đa thể loại như lễ hội văn hoá, âm nhạc, thời trang… với những mục tiêu theo chuỗi giá trị: khách hàng là trung tâm, sáng tạo, đam mê, chuyên nghiệp, chuyên môn. 

Link bán vé đồng hành cùng Chương trình nghệ thuật “Giấc mơ Phù Đổng”:

https://ticketbox.vn/event/giac-mo-phu-dong-chuong-trinh-nghe-thuat-truyen-cam-hung-88277

TAGS:

Đăng ký nhận tin tức qua email

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất cho bạn!